Mình nhận ra cơ thể lạnh và mình đã làm gì để cứu nó

Mình đã từng nghe đến phương pháp ngâm mông dưỡng sinh n từ lâu, nhưng vẫn nghĩ đó là xa vời. Cho tới khi mình gặp các triệu chứng mà ngâm mông là một cứu cánh. Để mình kể cho bạn nghe câu chuyện của mình và hành trình tìm tới phương pháp đơn giản nhưng kì diệu này.

Nói một cách ngắn gọn thì mình là loài văn phòng. Trước đây bố mẹ mình luôn ước con mình được ăn mặc là lượt, làm những công việc không lấm bẩn tay chân. Công việc đồng áng mà cả hai đã vất vả bán mặt cho đất bán lưng cho trời cả một đời. Nên bố mẹ đã chăm sóc mình hết mức, mình được ăn ngon, chỉ việc vui chơi và học bài. Lớn lên mình được cho đi học đại học để hoàn thành mong ước có một cuộc sống sung sướng hơn bố mẹ khi xưa.

Ước nguyện của bố mẹ cho mình là một cuộc sống nhàn hạ, sung túc

Mình đã đạt được ước nguyện của bố mẹ. Đó là làm trong văn phòng hằng ngày quần áo sạch đẹp, không động tay động chân. Suốt ngày không đổ một giọt mồ hôi, lúc nào cũng thơm tho.

Nhưng mà, mình không lường được cuộc sống của loài văn phòng lại không được đẹp như mơ. Giấc mơ của những người lao động chân tay vất vả như bố mẹ mình.

Cơ thể vốn yếu ớt của mình khi sống trong môi trường máy lạnh năm này qua năm khác. Thêm vào đó là nhịp sống thành phố với lối ăn uống nuông chiều bản thân. Lâu dần hình thành những loại bệnh không nặng cũng không nhẹ nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của mình.

Mãi sau này, khi thực sự nhìn vào sức khoẻ của bản thân và gọi tên những cơn đau mình đang chịu đựng. Bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân của từng vấn đề. Mình bắt đầu hiểu được thói quen ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của mình nhiều như thế nào.

Những điều mình phải chịu đựng mà dễ nhận biết đó là:

Cơ thể hàn

Mình là người hơi gầy, ăn nhiều cũng không thể tăng cân được. Tính cách hướng nội và rất ít nói, rất sợ lạnh. Huyết áp của mình luôn thấp và nhìn mình lúc nào cũng xanh tái yếu ớt.

Chính vì vậy tay chân rất dễ bị lạnh, cơ thể luôn nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Sắc mặt nhợt nhạt hơn những người bình thường. Không mấy khi khát nước và không muốn uống.

Những biểu hiện đó mình cảm thấy vẫn có thể chịu đựng được. Cho tới khi cơ thể mình nhiễm lạnh nặng nề hơn:

– Lưng mình mỏi hơn hẳn những ngày bình thường, cảm giác như bị bí tắc. Cơn đau dọc sống lưng kéo dàu xuống vùng chậu mà có nằm thư giãn cỡ nào cũng không hết

– Vai mình căng cứng lại và mình xuất hiện những cơn đau đầu lúc làm việc căng thẳng. Những cơn đau vai gáy bắt đầu từ đây và khiến mình đau đầu thường xuyên hơn. Những lần gội đầu dưỡng sinh chỉ có tác dụng xoa dịu cơn đau, chứ không hề chữa lành cho cơ thể một cách lâu dài.

Tay chân mình bắt đầu lạnh tê ngay cả khi mình đang ở nơi ấm áp.

– Mình dễ bị tái phát viêm bàng quang hơn. Chỉ cần một sơ sẩy lúc vệ sinh vùng mông thôi là mình lãnh đủ cơn ớn lạnh và sốt hâm hấp của chứng viêm bàng quang dai dẳng.

Cân bằng âm dương

Khi hiểu được thể trạng của bản thân rồi, mình bắt đầu con đường tìm về sự cân bằng cho cơ thể. Dù là đứa rất lười và thiếu động lực. Nhưng những chuyển biến nho nhỏ trong cơ thể khi mình tuân theo chế độ ăn uống tự vạch ra cho bản thân là động lực mạnh mẽ.

Bắt đầu từ việc ăn uống

Mình để ý ăn uống những thực phẩm có tính ấm. Như là thịt dê, thịt bò, thịt gà, trứng gà, cá mè, cá diếc, tránh ăn lươn, ốc, tôm, thịt vịt. Ngoài ra, mình chăm chỉ ăn ngũ cốc như gạo tẻ, khoai lang và các loại đậu đỏ.

Là đứa thích ăn rau củ, mình sử dụng các loại rau như là: cà rốt, rau cải có vị cay, rau diếp cá, rau kinh giới, rau râm, hẹ,… Nói không với rau muống, măng tre, rong biển, mướp đắng. Là những loại rau thiên về tính hàn.

Tăng cường vận động và tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Mình chọn một môn thể thao ngoài trời để được vận động. Thêm vào đó là được tắm ánh nắng mặt trời đó là đạp xe. Đạp xe không quá khó nhọc, vừa vui vì mình được ngó nghiêng ngắm cảnh trong quá trình đạp. Chiếc lưng vốn lạnh như băng của mình được ánh nắng mặt trời sưởi ấm. Nỗi lần đạp xong, mình cảm thấy năng lượng trong cơ thể càng dồi dào hơn.

Ngâm mông thư giãn

Những lúc đó thì 30 phút ngâm mông đã cứu mình thoát khỏi những triệu chứng khó chịu đó mà không một loại thuốc nào có thể mang lại. Thay vì đổ mồ hôi trong phòng tập, những hôm lười biếng mình sẽ chọn ngâm mông. Cũng là cách ra mồ hôi một cách dễ chịu hơn.

Trong khi ngâm, cơ thể mình được làm ấm trực tiếp, mồ hôi ra từ trán, lưng và vùng ngực rất nhiều. Sau khi ngâm, cơ thể mình hồng hào lên hẳn. Em bé rất sạch sẽ thơm tho, cảm giác như cả cơ thể mình được kết nối với nhau vì tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn.


Ngâm mông giúp mình trục xuất hàn khí, ngủ ngon và đặc biệt giúp mình giảm hẳn những triệu chứng của một nhân viên văn phòng lâu năm không chú ý sức khoẻ.

Xem thêm Giải thích khoa học về tác dụng của ngâm mông

Những điều chỉnh về lối sống đang một cách chậm rãi đem lại cho mình nhiều năng lượng hơn. Triệu chứng của những căn bệnh không nặng cũng không nhẹ bớt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của mình hơn. Hơn ai hết, mình hiểu rõ rằng trong hành trình sống khoẻ mình cần phải kiên trì, vì mình đã sống rất công nghiệp trong gần 20 năm. Không dễ gì thay đổi tình hình chỉ trong vài năm cố gắng giữ gìn sức khoẻ. Nên đó sẽ là một chặng đường dài 🙂

Xem thêm hướng dẫn ngâm mông