Thêm một gợi ý chữa viêm bàng quang bằng phương pháp tự nhiên

Cứ 5 người phụ nữ tôi nói chuyện với, thì có tới 3 người thổ lộ với tôi rằng đã từng mắc bệnh viêm bàng quang và tái phát nhiều lần.

Viêm bàng quang là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh. Ở nhiều người, bệnh lý này thường xuyên tái phát, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Viêm bàng quang tái phát và những tác hại khôn lường

Hầu như bất kỳ ai cũng đã từng bị viêm bàng quang một lần trong đời. Mỗi đợt viêm bàng quang thường kéo dài 3 – 5 ngày với các biểu hiện sau:

 • Tiểu buốt, có cảm giác bỏng rát dọc niệu đạo trong hoặc sau khi đi tiểu
 • Đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu mỗi lần rất ít
 • Cảm giác tiểu gấp với nhu cầu tiểu tiện khẩn cấp, nếu không kịp dễ són tiểu
 • Nước tiểu đục, có mùi hôi
 • Có thể tiểu ra máu ở cuối bãi
 • Đau vùng bụng dưới

Các đợt viêm bàng quang ở phụ nữ thường xảy ra một vài ngày sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục mà nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn ngược dòng từ niệu đạo vào bàng quang.

Việc điều trị các đợt viêm bàng quang cấp tính rất đơn giản và thường đạt kết quả tốt nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng kháng sinh phù hợp và uống nhiều nước.

Tuy nhiên, viêm bàng quang lại là bệnh có tỷ lệ tái phát rất cao. Người bệnh sẽ phải thường xuyên chịu đựng những đợt đau đớn, triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra và phải đối diện với nguy cơ kháng thuốc sau khi sử dụng kháng sinh thường xuyên, dẫn tới sự bế tắc trong điều trị nếu xảy ra những bệnh nhiễm khuẩn khác như viêm đường ruột, viêm phổi,…

Do vậy, vấn đề đặt ra là cần tìm nguyên nhân tái phát viêm bàng quang để điều trị triệt để, tận gốc, đồng thời đề phòng nguy cơ cơ thể kháng kháng sinh.

Dưới đây là các phương pháp được truyền tai các chị các mẹ để chữa bệnh viêm bàng quang:

Dâu tằm

Có nhiều loại thảo dược được cho là có tác dụng chữa viêm bàng quang, trong đó có dâu tằm.

Dâu tằm có chứa một hợp chất gọi là proanthocyanidin. Đó là một loại flavonoid có tính kháng khuẩn và kháng viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép dâu tằm có thể giúp giảm các triệu chứng viêm bàng quang. Ví dụ như đau buốt khi đi tiểu, tiểu đêm nhiều lần và tiểu ít mỗi lần.

Cách sử dụng:

 • Rửa sạch 1/2 chén dâu tằm và cho vào máy xay sinh tố.
 • Xay nhuyễn dâu tằm, sau đó lọc bỏ bã.
 • Uống nước ép dâu tằm này mỗi ngày, tốt nhất là uống trước bữa ăn.

Dâu tằm dễ tìm mua ở chợ như là một loại trái cây, vị hơi chua ngọt rất dễ uống.

Ngoài dâu tằm, còn có nhiều loại thảo dược khác được cho là có tác dụng chữa viêm bàng quang, ví dụ như:

 1. Rễ cây tử đinh hương: Rễ cây này có tác dụng chống viêm và giảm đau. Nên sắc 1-2 g rễ tử đinh hương với nước sôi, để nguội rồi uống 2-3 lần mỗi ngày.
 2. Cây bồ công anh: Cây này có tác dụng giải độc và giảm viêm, đặc biệt là đối với đường tiết niệu. Nên sắc lá bồ công anh với nước sôi, để nguội rồi uống 2-3 lần mỗi ngày.
 3. Hoa cúc: Hoa cúc có tác dụng giảm viêm và giảm đau. Nên sắc 5-10 g hoa cúc với nước sôi, để nguội rồi uống 2-3 lần mỗi ngày.
 4. Rễ cây nghệ: Rễ nghệ có tác dụng kháng khuẩn và giảm viêm. Nên sắc 5-10 g rễ nghệ với nước sôi, để nguội rồi uống 2-3 lần mỗi ngày.

Ngâm mông là gì?

Ngâm mông nước ấm có thể giúp giảm triệu chứng đau và khó chịu do viêm bàng quang. Khi ngâm mông trong nước ấm, nhiệt độ nước có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau và giảm sưng tấy.

Kết hợp với các thảo dược có tính kháng viêm cao như trầu không, lá lốt và muối giúp tăng hiệu quả . Việc sử dụng phương pháp này phải được kết hợp với các phương pháp chữa trị khác. Thêm vào đó là duy trì một lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ tái phát.

Xem thêm chi tiết Hướng dẫn cách ngâm mông

Xem thêm chi tiết Hướng dẫn chọn chậu ngâm mông